Các cách nướng hạt dổi giữ được nguyên hương vị

Hạt dổi là một loại gia vị nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Đây là sản phẩm được nhiều người chọn mua khi có cơ hội đến với vùng đất này. Có người sẽ chọn mua loại hạt đã chế biến sẵn, mua về chỉ việc sử dụng. Nhiều người không biết cách nướng hạt dổi sẽ bị cháy hoặc không ngon.

Một số người lại chọn mua hạt khô về để sơ chế, bởi loại hạt dổi này khi mua về sẽ mất thời gian sơ chế nhưng lại có được sự yên tâm và đảm bảo sự nguyên chất tuyệt đối. 

Nhưng nếu không biết cách sơ chế, thì chất lượng hạt dổi cũng sẽ không được đảm bảo. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về cách sơ chế hạt dổi trước khi thực hiện. Nướng là một trong những bước quan trọng nhất của quá trình sơ chế. Dưới đây là các cách nướng hạt dổi chuẩn và giữ được hương vị tốt nhất. Cùng tìm hiểu nhé. 

Nướng hạt dổi bằng than củi

Than củi là một cách nướng hạt dổi tốt nhất. Với cách nướng này hạt sẽ chín đều, thơm hơn và đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe. Không quá khó khăn và vất vả để nướng hạt dổi Tây Bắc bằng than củi. Bạn chỉ cần chuẩn bị than hồng rồi sử dụng đũa gắp hạt hơ trên bếp than. Bạn nướng như nướng các loại thực phẩm thông thường. Khi tất cả các mặt của hạt dổi phồng lên và tỏa mùi thơm đặc trưng là được. Sau đó, bạn xay mịn số hạt dổi đã nướng, nên xay khi còn nóng để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon nhất. Bạn có thể dùng cối để giã, miễn sao hạt mịn ra và có mùi thơm là đáp ứng yêu cầu. 

cách nướng hạt dổi bằng than củi
Nướng hạt dổi bằng than củi

Nếu như bạn gặp phải tình trạng trong quá trình giã mà hạt còn ướt và chưa tan mịn màng. Điều này chứng tỏ hạt dổi khi nướng vẫn chưa được chín. Vì vậy, để đảm bảo giữ nguyên được hương vị của loại hạt gia vị này, bạn nên thật cẩn thận trong quá trình nướng để hạt không bị dở sống, dở chín. 

Nướng hạt dổi bằng bếp gas, bếp từ

Bếp gas, bếp được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình hiện nay. Cũng chính vì vậy mà cách nướng hạt dổi bằng than củi với nhiều người thực sự không phù hợp. Song bạn hoàn toàn có thể sử dụng bếp gas, bếp từ để nướng loại hạt gia vị của Tây Bắc này. Mặc dù, cách nướng này không tuyệt vời như cách nướng bằng than củi, nhưng hương vị của hạt sau khi nướng vẫn sẽ được đảm bảo. 

cách nướng hạt dổi bằng bếp từ
nướng hạt dổi bằng bếp từ

Với phương pháp nướng này, bạn cũng làm tương tự như cách nướng ở trên. Sử dụng đũa, gắp từng hạt dổi nướng trên bếp gas. Hơ trên lửa cho đến khi nào các mặt của hạt căng phồng lên và tỏa mùi thơm là hạt đã chín. Bạn giã hoặc xay mịn hạt tương tự như hướng dẫn ở trên.

Chú ý khi nướng hạt dổi

Cũng là một loại gia vị của Tây Bắc, nhưng cách sơ chế hạt mắc khén lại khác hạt dổi. Hạt mắc khén phải rang mới đảm bảo được hương vị, thì hạt dổi lại cần phải nướng. 

Khi bạn nướng hạt dổi, bạn nên chú ý đến độ lửa để đảm bảo hạt chín đều và không bị dở sống, dở chín hoặc bị cháy khét. Bạn nên sử dụng đũa tre để nướng dễ dàng và thuận tiện hơn, ít nhất là đũa không quá trơn làm rơi hạt khi nướng. Khi không sử dụng, bạn có thể bỏ đi. Đặc biệt là khi nướng, bạn nên chú ý xoay đều các mặt của hạt để đảm bảo hạt dổi chín đều và giữ được hương vị thơm ngon nhất. 

Đến đây thì bạn đã có được đủ những kiến thức để bắt tay vào nướng hạt dổi, sơ chế và sử dụng như một người dân Tây Bắc. Chúc bạn thành công.

243 thoughts on “Các cách nướng hạt dổi giữ được nguyên hương vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger