Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để được vài tháng

Nhắc đến Tây Bắc thì không thể không nhắc đến đặc sản thịt trâu gác bếp. Đây được coi là đặc sản, chứa đựng văn hóa ẩm thực vùng miền nơi đây. Món ăn này được nhiều thực khách gần xa biết đến và rất thích thú. Tuy nhiên, nếu để trong điều kiện thường, thịt trâu gác bếp sẽ mất dần độ ngon, thậm chí gây nấm mốc. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bảo quản thịt trâu gác bếp để được vài tháng mà không bị biến đổi hương vị.

thịt trâu gác bếp hút chân không
Thịt trâu gác bêp hút chân không bảo quản được lâu hơn

Thịt trâu gác bếp là gì?

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc được rất nhiều du khách ưa thích. Với hương vị đậm đà kết hợp với các gia vị đặc biệt có mắc khén – một loại gia vị của người Thái đen không thể thiếu khi đi cùng món ăn này làm nó trở nên nổi tiếng và được nhiều biết đến.

Món ăn này với nguyên liệu được làm từ thịt của những con trâu, bò thả rông ăn cỏ trên những cao nguyên bạt ngàn của vùng Tây Bắc. Là món ăn chính của người dân nơi đây từ xa xưa. Người dân ở đây cho rằng khi chế biến món thịt gác bếp từ thịt của những con trâu, bò được nuôi thả thì sẽ có vị dai và ngậy trong từng miếng thịt.

Đặc biệt hơn dưới bàn tay khéo léo của những người dân Thái Đen thịt sẽ được tẩm ướp thêm các loại hương liệu đặc trưng và gia vị như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng… Đặc biệt là thịt trâu còn được tẩm thêm mắc khén – một loại hạt tiêu rừng chỉ có trên vùng Tây Bắc. Tất cả các gia vị sau đó trộn lẫn theo  tỉ lệ nhất định và  tạo nên hương vị đậm đà hấp dẫn khi sử dụng phương pháp gác bếp.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để được vài tháng

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp tốt nhất đó là hút chân không và để trong ngăn đông tủ lạnh. Bạn có thể nhờ người bán giúp hút chân không thịt trâu  trong quá trình đóng gói, hoặc lựa chọn mua thịt trâu tại những cơ sở đã đóng gói chân không sẵn. Hút chân không rất tiện lơi, không chỉ giúp việc vận chuyển thịt trâu gác bếp dễ dàng hơn mà còn giúp bảo quản tại nhà gọn gàng, không chiếm nhiều diện tích trong tủ lạnh.

Sau khi hút chân không, cần trữ món thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh để món ăn này giữ được trạng thái tốt nhất. Tốt hơn hết, người dùng nên để thịt trâu gác bếp trên tủ đông. Môi trường của tủ đông được coi là rất lý tưởng để lưu trữ món thịt trâu gác bếp vì nó giúp  hạn chế vi khuẩn ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, tủ đông vẫn có thể có vi khuẩn, do đó bạn lưu ý cho dù có bảo quản trong tủ đông thì cũng cần sử dụng hết thịt trâu trong vòng tối đa là 8 tháng. Khi muốn ăn, người dùng chỉ cần rã đông thịt trâu bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy, sau đó  xé sợi ra là có thể sử dụng. Ăn ngon nhất là chấm thịt trâu gác bếp với muối chẳm chéo đặc trưng Tây Bắc mới có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của núi rừng.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp tại nhà đơn giản

Để tạo ra được món thịt trâu gác bếp cũng không phải quá khó. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Món thịt trâu gác bếp ngon cần được tạo thành từ các yếu tố sau. Đầu tiên đó chính là thịt trâu phải tươi ngon, an toàn. Thứ hai đó chính là các gia vị tẩm ướp như hạt mắc khén, gừng,..Thứ ba đó là các bước thực hiện, thời gian tẩm ướp thịt , thời gian gác bếp đủ lâu hay không. Để ra được một mẻ thịt trâu gác bếp ngon nhất cần thưc hiện các bước sau:

  • Lựa chọn thịt trâu

Thịt ngon là thịt của những con trâu được chăn thả tự nhiên tại chính vùng đất Tây Bắc. Chúng có nền tảng khỏe mạnh, không bệnh tật chính là điều kiện cần có để cho món thịt trâu gác bếp thơm ngon.

thịt trâu tươi được lựa chọn để làm trâu gác bếp
thịt trâu tươi được lựa chọn để làm trâu gác bếp
  • Chế biến

Thịt trâu tươi ngon được sơ chế thành các thớ thịt vừa phải bằng bàn tay. Chúng được tẩm ướp đầy đủ bằng các loại gia vị: hạt mắc khén, gừng. Thời gian ướp đúng chuẩn được tính toán phù hợp trước khi đem treo trên lò sấy hoặc bếp củi.

  • Sấy khô thịt bằng bếp củi

Ở vùng Tây Bắc, người dân thường để thịt gác bếp để dùng dần. Thời gian gác bếp từ 3 đến 6 tháng. Do đó, thịt trâu có thể để được hàng năm trời mà không bị hư hỏng. Tuy nhiên, điều rất quan trọng đó chính là loại củi dùng làm mồi lửa tạo khói cũng cần được lựa chọn kỹ càng. Chúng phải là loại củi phù hợp mới có thể tạo ra được hương vị hấp dẫn của thịt trâu khô.

Trên đây là cách bảo quản thịt trâu gác bếp để được vài tháng mà vẫn tươi ngon. Hy vọng có thể giúp bạn đọc áp dụng được và cho hiệu quả cao.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger