Cách bảo quản và chế biến hạt mắc khén đúng chuẩn

Trong những năm gần đây, hạt mắc khén được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là trong chế biến các món ăn. Với hương vị hấp dẫn và mùi vị đặc trưng, loại gia vị này đã giúp các món ăn trở nên hấp dẫn. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người tìm mua và sử dụng nó như một loại gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn. 

bảo quản hạt mắc khén trong túi zip bạc
hạt mắc khén đựng trong túi zip bạc, giữ được hương vị

Nhưng để giúp hạt mắc khén giữ được trọn vẹn hương vị trong suốt quá trình sử dụng. Thì bạn cần phải biết cách bảo quản và chế biến loại hạt gia vị này. Vậy cách bảo quản và chế biến hạt mắc khén như thế nào?

Hạt mắc khén là một sản phẩm tự nhiên

Hạt mắc khén được lấy từ cây mắc khén. Đây là một loại cây rừng, mọc hoang, dễ sinh trưởng và phát triển, không hề có sự chăm sóc của con người. 

Cây mắc khén có nhiều gai ở thân, cành và lá có răng cưa. Lá và hạt của loại cây này có vị the tê khi cho vào miệng. Đặc biệt hạt còn rất thơm và kích thích vị giác. 

Hạt mắc khén tươi sẽ có vỏ màu xanh, khi sấy khô vỏ sẽ chuyển sang màu nâu, vỏ nứt sẽ lộ ra hạt màu đen bên trong. Chính phần hạt đen này được mọi người lấy và sử dụng làm gia vị trong chế biến các món ăn.

Cách bảo quản hạt mắc khén

Để giữ được hương vị và mùi thơm của mắc khén, bạn cần phải bảo quản loại gia vị Tây Bắc này cẩn thận. Bình thường hạt mắc khén khô được cho vào túi hoặc chai để bảo quản. Bạn làm khô và lấy phần hạt đen để bảo quản. Chỉ cần để nơi khô thoáng mà không cần phải bỏ vào tủ lạnh hoặc cần một quy trình bảo quản khắt khe và nghiêm ngặt. 

Khi sử dụng, bạn chỉ cần mở túi hoặc nắp chai, lấy ra một lượng vừa đủ với nhu cầu rồi đóng kín lại là được. Lần sau nếu sử dụng thì cũng làm tương tự. 

Một cách bảo quản khác mà người dân Tây Bắc vẫn thường áp dụng đó là phơi khô cả cành và hạt mắc khén, sau đó treo lên gác bếp. Khi cần dùng sẽ cắt một chùm nhỏ ra chế biến và sử dụng. 

Bạn vẫn có thể cho vào túi, chai hoặc lọ rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng thường các loại gia vị bảo quản trong tủ lạnh, hương vị và mùi thơm sẽ không còn được như ban đầu. 

Cách chế biến hạt mắc khén Tây Bắc

Cách chế biến mắc khén cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần rang phần hạt đen sau khi đã phơi khô. Sau đó giã nhỏ rồi cho vào túi, chai hoặc lọ để bảo quản. 

Khi cần dùng, bạn lấy ra một ít để sử dụng rồi đậy nắp, cất đi và bảo quản như hướng dẫn ở trên. 

Để mắc khén giữ được màu sắc và hương vị, bạn nên rang bằng chảo và đảo bằng tay để kiểm soát được độ giòn của hạt. Sau khi rang xong, bạn nên để cho nguội hẳn, để khoảng 45 phút rồi mới đem giã hoặc xay nhỏ. Khi xay xong, bạn nên bảo quản ngay để giữ được hương vị và độ giòn của gia vị mắc khén. 

Loại gia vị Tây Bắc này được sử dụng ăn kèm với các món ăn hoặc tẩm ướp đồ ăn, làm nước chấm. Chính hương vị đặc trưng và mùi thơm quyến rũ, mắc khén làm cho các món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều. 

Người Tây Bắc thường sử dụng mắc khén để tẩm ướp với thịt trâu gác bếp, thịt nướng, cá nướng, cá kho, cá hấp, gà nướng, gà hầm,… Các món ăn sử dụng với loại “vua” gia vị này rất đa dạng.

Cách bảo quản và chế biến hạt mắc khén để giữ được hương vị và mùi thơm không quá khó. Quan trọng vẫn là mắc khén bạn lựa chọn có phải là hàng chuẩn hay không. Bởi trên thị trường, hạt mắc khén cũng có nhiều loại. Không thiếu loại đã được pha trộn, không còn giữ được hương vị như lúc ban đầu. Nếu không để ý, bạn rất dễ mua phải mắc khén đã pha trộn hoặc kém chất lượng. 

Chính vì vậy, để có được loại gia vị Tây Bắc ngon nhất thưởng thức. Bạn cần tìm được địa điểm bán hạt mắc khén có uy tín và đảm bảo chất lượng. Sau đó thực hiện bảo quản và chế biến như đã hướng dẫn ở trên. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger