Cách chế biến thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu

Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản thuộc vùng núi cao Tây Bắc được nhiều người ưa chuộng. Hương vị thơm ngon đặc trưng có nguồn gốc từ người dân tộc Thái Đen ở Sơn La. Đặc sản phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số được ai khói để không bị phân hủy. Cách chế biến thịt trâu gác bếp cũng vô cùng đơn giản và dễ làm; chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn có thể thưởng thức được món ngon mang đậm bản sắc dân tộc.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp

Mặc dù cách chế biến thịt trâu gác bếp không phức tạp nhưng bạn cần phải thực hiện đúng. Nếu không sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu thậm chí là mất đi mùi vị vốn có. Có 3 cách chế biến đơn giản như sau:

Hấp cách thuỷ

Đầu tiên bạn cho thịt trâu vào nồi và hấp cách thủy khoảng 8 đến 10 phút. Thời gian này vừa đủ cho khoảng 1/2kg thịt trâu gác bếp. Nếu như muốn chế biến nhiều hơn thì bạn có thể căn thêm thời gian phù hợp. Sau khi đã hấp xong thì để nguội và dùng vật nặng đập bẹp; tiếp theo là xé sợi để ăn như thông thường. Ngoài ra bạn cũng có thể nhúng qua nước sôi để nguội trước khi hấp thịt. Trong quá trình hấp thì trở đều cho hai mặt cùng chín như nhau. Và cần để nguội hẳn mới đem đi đập dập bởi nóng sẽ làm nát miếng thịt. Thịt trâu hấp cách thuỷ sẽ mềm hơn, ngọt hơn.

Nướng than hoa

Nướng thịt trâu gác bếp bằng than hoa cũng là một trong những cách chế biến cực ngon. Đây là cách ăn truyền thống trong cộng đồng dân tộc người thiểu số. Hiện nay còn có khá nhiều nơi tại Tây Bắc sử dụng cách chế biến này. Thịt trâu gác bếp thơm mùi mắc khén vừa dai vừa có vị đặc trưng rất phù hợp để nhậu. Để thực hiện cách chế biến này bạn cần phải nhúng thịt qua nước lạnh. Sau đó nướng than hoa với nhiệt độ vừa phải cho đến khi sờ miếng trâu nóng đều các phía là được. Tiếp theo dùng chày đập bẹp thớ thịt tránh đập nát. Xé sợi theo thớ thịt, miếng thật thanh và mảnh hơn mực

Quay lò vi sóng

Ngoài 2 cách trên thì bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để chế biến thịt trâu gác bếp. Cách này thực hiện đơn giản và nhanh chóng tuy nhiên sẽ không ngọt thịt. Thực hiện đơn giản chỉ cần nhúng qua nước lạnh và để vào trong lò vi sóng. Bạn cần đặt ở chế độ rã đông quay trong vòng 4 phút với khoảng nửa ký thịt. Nếu để ỏ chế độ Medium thì chỉ cần quay trong vòng 2 phút. Dùng chày đập bẹp theo thớ thịt, không đập nát bét và sau đó xé sợi theo thớ thịt, miếng vừa phải như mực khô.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng bếp gas để nướng thịt trâu gác bếp. Lưu ý nên để cách mặt bếp một khoảng để lượng nhiệt vừa phải tiếp xúc với miếng thịt. Bởi nếu để gần quá sẽ dễ bị cháy và mất mùi, để xa quá lâu nóng.

Chế biến thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng
Chế biến thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

Lưu ý với cách chế biến thịt trâu gác bếp

Với các Cách chế biến thịt trâu gác bếp ở trên bạn cần lưu ý rằng hương vị của sản phẩm chỉ được giữ nguyên vẹn khi thực hiện đúng cách. Sau khi chế biến xong bạn sẽ sở hữu một thành phẩm có mùi mắc khén dậy lên, quanh quẩn mũi. Vẫn còn mùi khói lảng vảng quanh người và vị cay của ớt nhè nhẹ thanh thanh.

Vị nồng của mắc khén chỉ nổi bật khi hấp cách thủy hay nướng than hoa. Cách chế biến này rất đúng và đem đến sản phẩm ngon nhất. Mới đầu bạn sẽ chưa quen với vị cay tê đầu lưỡi của gia vị hay vị mặn. Do đó hãy nếm từng chút một cùng với rượu để cảm nhận hương vị đậm đà. Cảm giác vừa mặn vừa cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền Tây Bắc.

Quý khách cần mua thịt trâu gác bếp tại TPHCM xin vui lòng liên hệ shop Gia Vị Tây Bắc:

Hotline liên hệ: 093 345 9193

Cửa hàng: Chung cư Citrine số 127 đường Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, quận 9, TPHCM (đối diện trường cao đẳng công thương TPHCM)

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger