Hạt dổi để được bao lâu?

Hạt dổi được ví như “vàng đen Tây Bắc”. Nhưng chỉ thực sự quý ở dổi nếp rừng, cây mọc trong rừng sâu, lâu năm. Còn dổi tẻ người ta chỉ lấy gỗ. Hạt nó đỏ, nhỏ như hạt đậu phộng (hạt lạc) màu tương tự. Hạt không thơm ăn ngái. Còn dổi nếp thì hạt to, đen ánh. Vậy hạt dổi để được bao lâu? Làm thế nào để bảo quản hạt dổi lâu nhất mà vẫn giữ được mùi.

hạt dổi nếp
Hạt dổi nếp có màu đen, mùi thơm, hạt căng tròn

Vào vụ dổi khoảng tháng 10 – 12 âm lịch, người Mông, người Thái vào rừng hái hạt dổi. Thậm chí nó quý đến nỗi mà người ta phải căng lưới ở dưới để khỏi xót, lọt hạt. Lấy được hạt rồi thì về phơi khô, đóng bao kín. Người kinh nghiệm, có nghề sẽ phơi kỹ để bảo quản được lâu nhất.

Để bảo quản được lâu nhất, nên bỏ hạt dổi trong hũ thuỷ tinh và đậy nắp kín, sẽ không bị bay hơi. Không nên rang xay trước. Khi nào cần dùng lấy hạt dổi nướng trên bếp than, gas hoặc rang trên chảo. Khi thấy hạt nở căng, chuyển màu như cà phê sữa, dậy mùi thơm là được, đem để nguội rồi giã nhuyễn.

Hạt dổi hợp nhất là ướp đồ nướng, pha muối chấm. 1Kg thịt nướng chỉ cần 5 hạt là dậy mùi thơm. Mùi thơm của dổi không thể lẫn vào đâu được. Nó là vị đặc biệt, làm nên tinh hoa văn hoá ẩm thực Tây Bắc.

hạt dổi bảo quản trong hũ thuỷ tinh để được lâu
Hạt dổi shop gia vị Tây Bắc bảo quản trong hũ thuỷ tinh, giữ được trọn vị

Shop Gia vị Tây Bắc có cung cấp hạt dổi, hạt mắc khén, đóng gói trong hũ thuỷ tinh 50g và 100g. Đảm bảo hạt dổi để được lâu, dùng cả năm được.

Với uy tín, kinh nghiệm chọn hạt dổi. Chúng tôi vào tận bản ở Sơn La, tìm những nhà người Thái, Mông hay đi rừng săn dổi, tuyển chọn loại to, thơm, căng nhất để cung cấp cho thực khách. Hạt dổi cũng có nhiều nơi bán giá rẻ, khách nhầm lẫn có thể bị lừa bán dổi tẻ (hạt nhỏ, màu như hạt đậu phộng). Hoặc những hạt nhỏ, lép, vỡ.

Giá 150k/hũ nửa lạng, 1 lạng giá 250k.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho quý vị cách chọn lựa và biết được hạt dổi để được bao lâu rồi. Chúc quý khách là những người thông thái khi mua hàng.

Liên hệ:

Hotline: 093 345 9193

Cửa hàng tại TPHCM:

chung cư Citrine, 127 đường Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, quận 9, TPHCM

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger