Hướng dẫn ướp thịt với hạt mắc khén

Hạt mắc khén từ lâu đã được người đồng bào dân tộc Thái, Dao ở Tây Bắc sử dụng như 1 gia vị không thể thiếu. Cũng như tiêu của người Kinh, mắc khén được coi là nữ hoàng gia vị Tây Bắc hay còn gọi là tiêu rừng. Hạt mắc khén chủ yếu làm gia vị cho món chấm, món nướng. Shop gia vị Tây Bắc xin hướng dẫn các bạn cách ướp thịt với hạt mắc khén để nướng.

ướp thịt với hạt mắc khén nướng

Hạt mắc khén có nhiều loại trên thị trường. Hạt loại 1 tuyển chọn hạt to, đen ánh, thơm. Loại 2 là loại non lôm côm, hạt nhỏ không thơm bằng. Loại nữa là loại người ta hái non ép tinh dầu, còn cái xác phơi bán lại. Loại 3 này các bác thường thấy nó bán rẻ bèo, khoảng hơn trăm ngàn 1kg trên shopee, lazada hay trên Facebook. Mùi chỉ thoảng như vỏ quýt lại còn freeship nữa. Loại này thường mấy chỗ bán không uy tín, bịp những người chưa từng ăn.

Mắc khén các bác đem rang lên, giã ra. Khi rang cho nhỏ lửa, đảo đều tay, khi màu mắc khén chuyển vàng, thơm, có khói trắng bốc lên các bác bắc chảo ra, để chừng 15 phút cho nguội hãy giã. Vì bản chất hạt mắc khén nó có tinh dầu, các bác giã nóng là nó bệt lại ngay.

Thịt mình nướng theo tỉ lệ: 1kg thịt cho 2 thìa cà phê mắc khén đã giã. ướp cùng với các loại gia vị khác như hạt nêm, bột ngọt, ớt (cái này tuỳ khẩu vị các bác, mắc khén nó sẽ làm thơm thịt hơn). Ướp thịt nửa tiếng rồi mình đem nướng.

Mẻ rang dùng không hết, các bác cất vào lọ thuỷ tinh, hộp bảo quản cho lần sau. Khi nướng xong các bác chế muối chấm hoặc nước chấm nhớ cho 1 chút hạt mắc khén đã giã vào nhé, rât thơm. Muối chấm muốn ngon xuất sắc hơn nữa thì nướng lấy chừng vài hạt dổi, giã ra pha cùng. Vị hạt dổi sẽ thơm theo một cách khác, cực ngon.

Các bác cho chút mắc khén và hạt dổi làm muối chấm nhé

Các bác có nhu cầu mua hạt mắc khén loại 1, liên hệ shop gia vị Tây Bắc. Shop em hơn 5 năm cung cấp đặc sản Tây Bắc tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam. Em cam kết chỉ bán hàng loại 1 uy tín, các bác có thể đổi trả bất cứ lúc nào, có thể qua shop em để xem hàng và em tư vấn.

hạt mắc khén đựng trong túi zip bạc
hạt mắc khén đựng trong túi zip bạc, giữ được hương vị

Shop có hạt mắc khén rang xay sẵn về các bác chỉ việc ướp thịt nướng giá 180k/bịch nửa kg đựng trong túi zip bạc. Bác nào làm nhà hàng, quán nướng cần số lượng nhiều hoặc lấy thường xuyên sẽ có giá tốt.

Giá 360k/kg rang xay. Chưa rang xay giá 350k/kg

Xuất xứ: Phiềng Ban, Bắc Yên, Sơn La

Cửa hàng tại TPHCM:

Chung cư Citrine, số 127 đường Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, quận 9

Hotline: 093 345 9193

 

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger