Cách bảo quản hạt mắc khén

Người ta yêu thích hạt mắc khén là do mùi thơm nồng nàn cùng với vị cay tê đầu lưỡi. Tuy nhiên, mắc khén là một loại hạt dễ bay mùi và bị nấm mốc. Việc giữ hạt mắc khén vị thơm nguyên bản trở nên quan trọng và cần thiết nhưng không phải ai cũng biết. Cách bảo quản hạt mắc khén được người dân bản địa truyền tay nhau qua các thế hệ. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến vấn đề này.

hạt mắc khén bảo quản trong túi zip bạc
hạt mắc khén bảo quản trong túi zip bạc tránh bay mùi

Cách bảo quản hạt mắc khén

Hạt mắc khén sử dụng được cả loại hạt tươi và hạt đã khô. Cách bảo quản hạt mắc khén của hai loại hạt này cũng khác nhau. Thời gian sử dụng của hai loại hạt này cũng vì thế mà không giống nhau.

Đối với hạt mắc khén tươi

Hạt mắc khén tươi thường được sử dụng để ngâm rượu hoặc làm gia vị. Loại hạt này có mùi thơm và vị cay nhẹ nhưng lại có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Rất nhiều người thích dùng loại mắc khén này hơn so với loại mắc khén đã khô.

hạt mắc khén tươi, cách bảo quản
hạt mắc khén tươi

Hạt mắc khén tươi phải được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Hãy rửa sạch hạt mắc khén trước khi bảo quản để có thể sử dụng lâu hơn. Thời gian sử dụng của hạt mắc khén chỉ trong thời gian ngắn tầm từ 5-7 ngày. Khi sử dụng hạt mắc khén thì chỉ lấy lượng vừa đủ dùng để tránh lãng phí.

Đối với hạt mắc khén khô

Đây là loại mắc khén được sử dụng nhiều nhất. Hạt mắc khén khô được dùng để làm gia vị và ướp gia vị. Sau khi thu hái về, hạt mắc khén cần được loại bỏ những tạp chất và hạt hư hỏng. Nếu không làm bước này thì những hạt hư hỏng có thể khiến những hạt bình thường bị ảnh hưởng.

hạt mắc khén khô, mới phơi
Chùm hạt mắc khén khô

Hạt mắc khén cần được phơi hoặc sấy cho thật khô. Tốt nhất là nên phơi dưới ánh nắng trực tiếp để hạt được khô hoàn toàn. Khi cảm thấy các hạt đã săn lại thì cho vào mà đợi cho hạt mắc khén nguội. Nên để hạt nguội hẳn rồi mới tiếp tục bước bảo quản tiếp theo.

Hạt mắc khén khô được bảo quản trong túi bóng hút chân không hoặc lọ thuỷ tinh có nắp đậy. Nếu bảo quản đúng cách hạt mắc khén khô có thể sử dụng lên đến hàng năm. Lọ hạt mắc khén khô cần được để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Vì là loại hạt khô nên hạt mắc khén rất dễ bị nấm mốc. Khi lấy ra sử dụng cần phải đóng gói lại cẩn thận để tránh bị nấm mốc.

Cách chế biến hạt mắc khén

Hạt mắc khén khi mua về hầu hết đã được chế biến, sơ chế, phơi  hoặc sấy khô. Tuy nhiên, không hẳn là loại hạt mắc khén nào cũng được sử dụng ngay được. Khi mua hạt mắc khén về các bạn phải thực hiện thêm một vài công đoạn  chế biến rồi mới có thể sử dụng được.

Đầu tiên, chỉ lấy một lượng nhỏ hạt mắc khén đủ dùng để rang. Không lấy quá nhiều tránh lãng phí. Rang hạt mắc khén trên chảo, để nhỏ lửa và đảo đều tay. Người dân bản địa thường nướng hạt mắc khén trên than củi thay vì rang. Cách này sẽ giúp mắc khén thơm hơn và dễ sử dụng hơn.

Hạt mắc khén sau khi rang hoặc nướng sẽ được xay nhỏ. Nên xay từ từ với lượng nhất định. Hạt mắc khén có nhiều tinh dầu nên khi xay rất dễ bị vón cục. Xay từng chút một sẽ giúp tất cả các hạt được nghiền nhỏ hơn. Hạt mắc khén không cần phải xay quá mịn chỉ cần xay nhỏ như hạt tiêu là có thể sử dụng được.

Hạt mắc khén được sử dụng để làm gia vị chấm, chẩm chéo hay ướp các món ăn. Trên thực tế thì hạt mắc khén có thể sử dụng trong bất cứ món ăn bạn muốn. Người Tây Bắc luôn tự hào vì núi rừng nơi đây là dành tặng cho họ những sản vật quý báu như hạt mắc khén. Nếu từng đặt chân đến nơi này, khi thưởng thức đặc sản ở đây các bạn sẽ có cơ hội được cảm nhận hương vị thơm ngon của hạt mắc khén.

Nếu là người yêu thích hương thơm và vị cay của hạt mắc khén chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách bảo quản hạt mắc khén như đã nói lử trên. Bảo quản tốt chất lượng sản phẩm mới tốt được. Hãy bảo quản hạt mắc khén theo cách đúng đắn nhất để giúp lưu giữ và sử dụng chúng được lâu nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger